Thái Lan khuyến khích doanh nghiệp sử dụng điện sạch

Nhằm khuyến khích sử dụng điện sạch, điện từ năng lượng mặt trời, Chính phủ Thái Lan đang xem xét dỡ bỏ yêu cầu các nhà điều hành nhà máy phải xin giấy phép khi lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

Trước đó, Thái Lan yêu cầu các doanh nghiệp phải xin phép trước khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà có công suất sản xuất điện vượt quá 1.000 kilowatt hoặc 1 megawatt.

Cục Công trình công nghiệp thuộc Bộ Công nghiệp Thái Lan cho biết cơ quan này đang trong quá trình bỏ yêu cầu cấp phép do sự quan tâm ngày càng tăng của khu vực tư nhân đối với việc lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà. Trên thực tế, những tiến bộ trong sản xuất pin mặt trời đã cho phép các doanh nghiệp tạo ra lượng điện đáng kể một cách hiệu quả, đồng thời giảm thiểu yêu cầu về không gian để lắp đặt. Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về pin mặt trời cũng được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Ảnh minh họa.

Cục Công trình công nghiệp nêu rõ Cục cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo nguồn vốn cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mái nhà bằng cách phê duyệt việc sử dụng máy móc của nhà máy làm tài sản thế chấp, khi đăng ký vay tại các ngân hàng nhà nước, như Ngân hàng Krung Thai và Ngân hàng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ Thái Lan.

Năm ngoái có tổng cộng 169 nhà khai thác công nghiệp đã xin giấy phép lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà, tăng 90% so với năm trước. Cục Công trình công nghiệp dự kiến số lượng nhà khai thác có mối quan tâm tương tự trong năm nay sẽ tăng gấp đôi. Cục cũng đã thực hiện chương trình đăng ký máy móc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ kể từ năm 2016.

Chương trình này nhằm cung cấp kiến thức cho các doanh nghiệp về cách thức bảo trì máy móc cũng như khuyến khích áp dụng công nghệ mới để giúp các doanh nghiệp tăng năng suất và giảm chi phí năng lượng. Cho đến nay, 2.998 doanh nghiệp đã tham gia chương trình, với hơn 12.500 máy móc được tối ưu hóa hoặc thay thế bằng các giải pháp khác hiệu quả hơn.

Lê Hằng

Nguồn:https://thiennhienmoitruong.vn/thai-lan-khuyen-khich-doanh-nghiep-su-dung-dien-sach.html