Xe tải bọc pin Mặt Trời chạy 5.000 km không cần dừng lại sạc

Xe tải thử nghiệm trong nghiên cứu mới trạng bị pin Mặt Trời với diện tích lên tới 100 m2, giúp xe chạy 5.000 km liên tục.

Đại học Uppsala, tại Thụy Điển đã thực hiện một dự án hợp tác đầy hứa hẹn cùng với các công ty Eksjö Maskin & Truck, Midsummer, Ernsts Express, Dalakraft và Scania nhằm phát triển công nghệ xe tải chạy bằng năng lượng Mặt Trời. Thông tin được New Atlas đưa tin. Dự án này đang được tài trợ bởi Cơ quan đổi mới sáng tạo của Thụy Điển, Vinnova.

Xe tải bọc pin Mặt Trời chạy 5.000 km không cần dừng lại sạc

Chiếc xe tải bọc pin Mặt Trời này có thể chạy 5000km không nghỉ. 

Nhóm các chuyên gia đang tập trung vào việc phát triển những tấm pin Mặt Trời siêu nhẹ, có khả năng gắn trên các loại xe tải, để tự động hấp thụ năng lượng từ mặt trời. Điều này hứa hẹn giúp giảm chi phí vận hành, giảm khí thải độc hại ra môi trường và hỗ trợ trong việc xây dựng hệ thống giao thông bền vững.

Để kiểm tra khả năng của các xe tải thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc đo lường lượng năng lượng Mặt Trời thu được, khả năng giảm lượng khí thải carbon, khả năng tương tác với lưới điện bằng cách sạc hai chiều và tác động đối với môi trường trong việc vận chuyển bằng xe tải.

Xe tải bọc pin Mặt Trời chạy 5.000 km không cần dừng lại sạc

Pin Mặt Trời ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. 

Chiếc xe tải thử nghiệm, trang bị động cơ mạnh mẽ 560 mã lực, được kết hợp với một toa moóc dài 18 mét, trong đó 100 mét vuông bề mặt được trang bị tấm pin Mặt Trời có công suất tối đa lên đến 13.2 kW, tạo ra một diện tích bề mặt thu năng lượng Mặt Trời tương đương với một ngôi nhà trung bình.

Điều đặc biệt là chiếc xe sử dụng một loại pin Mặt Trời mới và nhẹ, được sản xuất bằng sự kết hợp của công nghệ pin Mặt Trời từ Midsummer và pin Mặt Trời sử dụng vật liệu perovskite tiên tiến. Khi hoạt động tại Thụy Điển, xe tải thử nghiệm có thể tạo ra khoảng 8.000 kWh điện mỗi năm. Hệ thống pin của xe thử nghiệm có tổng dung lượng lên đến 300 kWh, với 100 kWh ở phần đầu xe và 200 kWh tại toa moóc.

Mặc dù Thụy Điển có ít giờ nắng so với một số quốc gia khác nhưng mức năng lượng Mặt Trời bổ sung này dự kiến sẽ giúp xe tải vận hành thêm tới 5.000 km mỗi năm. Các quốc gia có nhiều ánh nắng hơn có thể hy vọng rằng họ sẽ thu được mức năng lượng Mặt Trời nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng rằng ở các quốc gia gần xích đạo, mức năng lượng Mặt Trời có thể gấp đôi, cho phép xe tải chạy thêm tới 10.000 km mà không cần dừng lại để sạc. Điều này có tiềm năng thay đổi bản chất của ngành vận tải và góp phần vào việc giảm thiểu tác động của nó đối với môi trường.

Anh Chi

 

Nguồn:Xe tải bọc pin Mặt Trời chạy 5.000 km không cần dừng lại sạc (emdep.vn)