Vì sao Vimedimex và các công ty liên quan bị chiếm đoạt hơn 9 nghìn tỷ đồng?

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm và Công ty CP đầu tư BĐS Thanh trì đã phát đi thông cáo báo chí (TCBC) nhằm cung cấp thông tin về những những sai phạm liên quan đến quá trình đấu giá ô đất Cổ Dương.

Theo nội dung Thông cáo báo chí, ngày 29/10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội gửi Tờ trình số 8137/TTr-STNMT-CQQLĐĐ để kiến nghị UBND TP Hà Nội về việc huỷ Quyết định số 4759/QĐ-UBND. Cùng ngày, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4655/QĐ-UBND huỷ Quyết định số 5702/QĐ-UBND đã ban hành ngày 28/12/2020 về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất phía Đông Nam, thôn Cổ Dương, Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội (Dự án Cổ Dương) với lý do: "biên bản kiểm tra hiện trạng đối với 06 tài sản so sánh trong chứng thư thẩm định giá số 14120/CT-ĐGĐ ngày 09/10/2020 để xác định giá khởi điểm phục vụ cho việc đấu giá quyền sử dụng đất trên diện tích 16.182.19 m2 đất thuộc Dự án Cổ Dương không đúng với kết quả kiểm tra thực địa".

Lợi dụng tình cảnh "rối ren" do vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương, Vimedimex và các công ty liên quan bị "người nội bộ" chiếm đoạt hơn

Ảnh minh họa.

TCBC cũng chỉ ra rằng, hành vi vi phạm dẫn đến việc phải huỷ kết quả đấu giá Dự án Cổ Dương là do chứng thư thẩm định giá và vi phạm pháp luật của những người tư vấn, thẩm định và người có tài sản bán đấu giá.

TCBC nêu rõ: Bản Kết luận điều tra số 92/KLĐT-CSKT (Đ9) ngày 25/03/2022 đã chỉ ra 04 nguyên nhân của hành vi sai phạm.

Như vậy, quá trình đấu giá Dự án Cổ Dương, Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm đã tham gia bỏ giá theo quy định và đã bỏ ra hơn 580 tỷ đồng để nộp ngân sách Nhà nước và thanh toán các chi phí cho nhà thầu... Nhưng, tại 06 Bản kết luận điều tra, điều tra bổ sung, Bản cáo trạng đều kết luận Công ty CP Phát triển nhà Bắc Từ Liêm được hưởng lợi bất chính 135 tỷ đồng.

Đặc biệt, phần lớn nội dung của TCBC đề cập đến hậu quả do vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương gây ra chính là việc: lợi dụng các công ty liên quan đến "sự cố" vụ án đấu giá ô đất Cổ Dương, bà Nguyễn Ngọc Dung - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm PTGĐ Công ty Vimedimex, Chủ tài khoản Công ty Bắc Từ Liêm, Công ty Mỹ Đình, Công ty Thanh Trì đã chỉ đạo thuộc cấp bán tài sản của cổ đông được phân chia lợi nhuận bằng tài sản và chiếm dụng tiền góp vốn của cổ đông, tiền khách hàng thanh toán mua nhà ở tại các dự án: The Emerld, Eden Rose, Iris Garden, Đại Kim, Bellerville Hà Nội chiếm đoạt 919.640.145.206 đồng.

Ngoài ra, bà Dung cũng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao tự ý quyết định giá bán dự án thành phần ô đất TM01, CT05, CT06, BT02, BT05, BT06, BT03, BT04, BT07 thuộc Dự án Ciputra giai đoạn III cho Công ty CP Kita Invest, Công ty TNHH đầu tư AMBI, Công ty TNHH dịch vụ xây dựng Mekong, Công ty TNHH thành phố phía Tây và ông Nguyễn Duy Kiên. Số tiền chiếm đoạt từ hành vi trên là 8.340.141.282.194 đồng.

TCBC cũng cho biết, những tài liệu chứng minh hành vi vi phạm của bà Nguyễn Ngọc Dung và các cá nhân liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản nói trên đã được các Công ty bị hại gửi tới cơ quan chức năng xem xét, điều tra xác minh.

P.V

Nguồn:Vì sao Vimedimex và các công ty liên quan bị chiếm đoạt hơn 9 nghìn tỷ đồng? (suckhoeviet.org.vn)